ให้อิสระกับคุณในการอัพโหลดมีเดียต่างๆ ด้วยการสตรีมวิดีโอ คลิปที่คุณชื่นชอบ สตรีมไฟล์เพลง ไฟล์เสียงออดิโอ หรือแม้แต่รูปภาพ ด้วยโปรแกรม Plex Media Server ได้ง่ายๆ สบายๆ ไม่ว่าคุณจะถ่ายวิดีโอ ถ่ายรูป หรือนำเพลง คลิปเสียง มาจากไหนก็สามารถดูได้ตามชอบ ไม่ใช่แค่คุณที่ดูได้คนเดียวเท่านั้น เพื่อนๆ ที่ใช้งานระบบ Plex นี้ สตรีมมีเดีย ต่างๆ เข้ามาผ่าน โปรแกรม Plex Media Server แล้วรับชมผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้เลย

ซึ่งการทำงานของ โปรแกรม Plex Media Server เป็นแบบออนไลน์ชาแนล เรียกชมได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังทำงานแบบข้ามอุปกรณ์ ได้อีกด้วย มันสามารเปิดได้ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop Computer – PC) เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค (Notebook Computer) หรือแม้แต่อุปกรณ์พกพาอย่าง แท็บเล็ต (Tablet) สมาร์ทโฟน (Smartphone) เครื่องเล่นเกมส์คอนโซล Xbox หรือแม้แต่ Playstation รวมไปถึงสมาร์ททีวี (Smart TV) ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ใช้งานได้ทันที ที่สำคัญหากคุณชื่นชอบวิดีโอเหล่านั้น สามารถบันทึกเก็บไว้ดูส่วนตัวก็ได้ และยังเปิดดาวน์โหลดฟรีทุกเวอร์ชัน

มีการใช้งานแบบแอคเคาท์ปลอดภัยเรื่องการใช้งานและอัพโหลดวิดีโอต่างๆ ฐานข้อมูลในการอัพโหลด ดาวน์โหลด และเรียกดูวิดีโอบนฐานข้อมูลได้ทันที แชร์วิดีโอต่างๆ ได้ตามต้องการและเพื่อนๆ ที่ใช้งานโปรแกรมนี้ก็ดูวิดีโอที่คุณมีได้เช่นกัน ทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น สมาร์ททีวี, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ ดาวน์โหลดวิดีโอเก็บไว้ดูส่วนตัวในแอคเคาท์ของตนเองได้ แม้ไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ต