สำหรับสายแปลงไฟล์วีดีโอมีหลายตัวด้วยกันแต่วันนี้แอดมินมีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำกันสักนิดนั่นคือ โปรแกรม MakeMKV สร้างไฟล์ MKV นั่นเอง มันถูกพัฒนาโดยทีมผู้พัฒนาจากมอสโค เมืองหลวงของประเทศรัสเซีย นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าจากชื่อของโปรแกรมนี้เอง มันสามารถแปลงไฟล์จากแผ่นไม่ว่าจะเป็นแผ่นดีวีดี (DVD) ซีดี (CD) หรือ บลูเรย์ (Blu-ray) ที่มีขนาดใหญ่ได้สบาย

ยังรองรับการแปลงไฟล์หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นไฟล์หนังภาพยนตร์ชั้นนำ หรือจะเป็นแผ่นเพลงที่คุณชื่นชอบก็ใช้กับ โปรแกรมแปลงไฟล์ นี้ได้ทุกรูปแบบ รวมถึงไฟล์คุณภาพสูงอย่าง Full-HD ก็ยังแปลงไฟล์ได้ง่ายๆ มันสามารถสร้างเมนูสำหรับเลือกฉากที่ต้องการรับชม เลือกภาษาที่ต้องการ สามารถแปลงไฟล์ได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นเสริมในการเข้ารหัสไฟล์หนังให้วุ่นวาย นอกจากนี้มันยังแปลงไฟล์จากไฟล์ประเภทอิมเมจอย่าง ISO กลับมาเป็นไฟล์สกุล MKV ได้ด้วย

สะดวกต่อการรับชมมากกว่าการเปิดจากไฟล์ ISO หลายเท่า สามารถอ่านแผ่นจากดีวีดีหรือแผ่นบลูเรย์ได้ ใช้เปิดแผ่นบลูเรย์ที่มีการป้องกันต่างๆ เช่น AACS และ BD+ สร้างเมนูสำหรัลการเลือกฉากต่างๆ หรือเลือกภาษาในการรับชมในโปรแกรมทันที อ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วมาก สะดวกสบายในการใช้งานไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมสำหรับเข้ารหัสต่างๆ ให้วุ่นวาย รองรับการทำงานกับ ระบบปฏิบัติการชั้นนำต่างๆ มากมาย จากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Windows Mac OS X Linux OS ก็ใช้งานได้