ถ้าหาโปรแกรมสำรองข้อมูล การทำงานอนนไลน์ตามที่อื่นๆ เพียงใช้อินเทอเน็ตแล้วละก็ต้องโปรแกรม Google Drive นี้เลย ซึ่งทาง Googleได้รวมเอา Backup and Sync เข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น เป็นเครื่องมือที่จะช่วยเรา ซิงค์ (Sync) ข้อมูล รูปภาพ วิดีโอ เอกสาร หรือไฟล์ต่างๆ ให้ตรงกับ คลาวด์ สตอเรจ (Cloud Storage)

และยังเป็นโปรแกรมที่ช่วยจัดการไฟล์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย หลายคนคงคุ้นกับ Google Drive บนหน้าเว็บกันแล้ว ซึ่งสามารถสร้าง แก้ไข ลบไฟล์เอกสาร หรือว่าจะเป็นไฟล์ทั่วไป พร้อมกันหลายๆ คน และมีพื้นที่ให้เราได้เก็บข้อมูลฟรีๆ ถึง 15GB หากต้องการใช้มากกว่านี้ สามารถซื้อเพิ่มเติมได้

แก้ไขไฟล์เอกสารได้ อารมณ์ประมาณเหมือนโปรแกรม Dropbox นั่นเอง และเพื่อนยังสามารถคอมเม้นท์ และตอบโต้กับคุณได้เหมือนเดิม รองรับกับไฟล์เอกสารทั่วไป เช่น ไฟล์เอกสาร (Document Files) ไฟล์นำเสนองาน (Presentation Files) หรือแม้แต่ ไฟล์สเปรดชีต (Spreadsheet) ก็สามารถรองรับจัดการกับมันได้เช่นกัน

ในส่วนของหน้าตาการใช้งาน (User Interface) ของโปรแกรม ตัวนี้ มีเมนูอยู่ทางด้านซ้ายมือ โดยมีหัวข้อ “My Computer” แสดงโฟลเดอร์ที่เลือกซิงค์ข้อมูล มีตัวเลือกคุณภาพ ของรูป วิดีโอ ที่ต้องการอัพโหลด ถัดมามีหัวข้อ “Google Drive” สำหรับซิงค์ข้อมูล ล่างสุดจะมีหัวข้อ “Setting” สำหรับตั้งค่าโปรแกรม และ บัญชีผู้ใช้ และเมื่อไม่ได้เปิดใช้งาน ตัวโปรแกรมจะถูกย่อไว้ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ