โปรแกรมประเภทที่เอาไว้ใช้ในการแชร์ไฟล์ แชร์ข้อมูล (File Sharing Program) ภายใต้เครือข่าย Gnutella โดยเจ้าโปรแกรม Frost Wire for PC นี้มีพื้นฐานการพัฒนามาจาก โปรแกรม LimeWire ที่โด่งดังมากๆ ในสมัยก่อน ด้วยคอนเซปหรือแนวคิดการทำงานของโปรแกรมนี้นั้น มันจะทำให้คุณได้เป็นทั้งผู้ให้ และ ผู้รับ ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างเช่นหากคุณมีไฟล์วิดีโอคลิปเจ๋งๆ สักตัว รูปภาพวิวต่างๆ สวยๆ ที่คุณไปถ่ายมาตอนไปเที่ยวเมืองนอก ที่อยากจะแบ่งปันให้คนอื่นโหลดไปใช้ คุณก็สามารถเปิดแชร์ให้กับคนอื่นมาดาวน์โหลดไฟล์ได้

ภายใน โปรแกรม FrostWire ตัวนี้ประกอบไปด้วยเครื่องมือ สุดฉลาด สุดล้ำ ที่ให้คุณได้สามารถใช้ค้นหาไฟล์วิดีโอ (Video Files) ไฟล์เสียงออดิโอ (Audio Files) ไฟล์รูปภาพ (Image Files) ไฟล์เอกสาร (Document Files) โปรแกรม (Program / Software) ต่างๆ ได้อย่างง่าย นอกจากนี้แล้วมันยังเป็น โปรแกรม BitTorrent ในตัวได้อีกด้วย คุณสามารถเลือกที่แท็บเมนู “Torrents” เพื่อเข้าไปใช้ค้นหาด้วยคำค้น (Keyword) สำหรับสิ่งที่คุณต้องการหาได้อย่างหลากหลาย ซึ่งผลการค้นหาของ โปรแกรม FrostWire ตัวนี้จะแสดงระดับความเร็วขณะนั้น (Current Speed) ที่คุณสามารถดาวน์โหลดได้

องรับการส่งไฟล์ และโฟลเดอร์ที่มีขนาดใหญ่ ค้นหาไฟล์ในบิท และในพื้นที่เก็บข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต (Cloud) สามารถทำงานรวมกับบิตทอเร้น (Bittorrent) ได้เต็มรูปแบบ ส่งข้อมูลการดาวน์โหลดไฟล์ไปยังไอจูน (iTunes) เพิ่มข้อมูลเพลง และหนังไว้ในคลังห้องสมุดของโปรแกรม สนับสนุนการทำงานรวมกับสถานนี้วิทยุออนไลน์ รับรองการป้องกันสปายแวร์ สามารถแชร์ และอัพโหลดข้อมูลผ่านเครื่อข่ายไร้สายได้ (WiFi) ลิ้งข้อมูลเข้าหากันได้
ดาวน์โหลดเพลงได้พร้อมๆกัน