จัดการ Hard Disk เป็นเรื่องที่เหมือนง่ายแต่ไม่ง่ายสักเท่าไร ด้วยความที่มันเป็นการจัดการทั้งลบไฟล์ จัดแจงรายละเอียดที่จุบจับมาก แนะนำให้ใช้โปรแกรม DiskBoss ช่วยจัดการฮาร์ดดิสก์ และช่วย วิเคราะห์การใช้งานของฮาร์ดดิสก์ของคุณได้ทุกกระเบียดนิ้วเลย ไม่ว่าจะมี HDD กี่ลูกแบ่งกี่ Partition ก็ไม่มีปัญหา สามารถจัดการได้แม้จะเพิ่ม ลบ รวมได้หมดเลย

หน้าที่เอาไว้ในการวิเคราะห์ดิสก์ไดร์ฟต่างๆ ที่มีอยู่อาทิเช่น เน็ตเวิร์คแชร์ไดร์ฟ (Network Shared Drives) จัดแบ่งหมวดหมู่ของไฟล์ มีระบบค้นหาไฟล์ ที่ชาญฉลาด และ แม่นยำ รวมไปถึงระบบการต้นหาไฟล์ซ้ำ ลบไฟล์ ตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้งานกำหนดเอง และยังตรวจจับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของไฟล์ได้ ด้วย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดรูปแบบ การทำงาน (User-defined Rules and Policies) ได้ด้วยตัวเอง

ในเวอร์ชั่นนี้ยังมีระบบการทดสอบดิสก์ของฮาร์ดดิสก์คุณกับมาตรฐานกลางที่ควรเป็น หรือที่เรียกว่า “Benchmarking” โดยมีการทดสอบในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น การเขียนข้อมูลและอ่านข้อมูลแบบเป็นลำดับ (Sequential Write / Read) การเขียนข้อมูลและอ่านข้อมูลแบบสุ่ม (Random Write / Read) ซึ่งสามารถใช้ทดสอบได้กับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแฟลชไดร์ฟ (USB Flash Drive) ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD (Solid-State Drive) ฮาร์ดดิสก์ปกติ (Internal Hard Disk) หรือแม้แต่อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลผ่านเครือข่ายเน็ตเวิร์คอย่าง NAS ( Network Attached Storage) เป็นต้น

สุดท้ายนี้ โปรแกรม DiskBoss นี้มีหน้าตาการใช้งาน (Interface) ที่ง่าย สามารถสั่งงานผ่านหน้าจอแบบแบบ กราฟฟิคอินเตอร์เฟซ (GUI) หรือจะเป็น การส่งคำสั่งแบบพิมพ์คำสั่งเอง (Command-Line Interface) เพื่อที่จะได้เอาไว้ใช้ สคริปต์ หรือ โปรแกรม คอยสั่งงานมันอีกที ก็สามารถทำได้เช่นกัน และสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Windows 10