สาย Hardware ต้องไม่พลาดโปรแกรมเทสประสิทธิภาพของ HardDisk, SSD, NVme ก็วัดได้หมดด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark วัดประสิทธิภาพฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) สัญชาติญี่ปุ่น (พัฒนาโดยชาวญี่ปุ่น) ที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้ฟรีๆ เลยนะ ตัวโปรแกรมมีความสามารถในการทดสอบ Harddisk ตรวจสอบ และ วัดประสิทธิภาพ เปรียบเทียบประสิทธิภาพ (โปรแกรม Benchmark) ของเวลาที่ใช้ในการอ่าน (Read) และ เขียน (Write) ข้อมูล ลงบนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (Storage Device) ต่างๆ

โดยที่โปรแกรม CrystalDiskMark สามารถรองรับการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ เช่น Harddisk (HDD) ทั้งแบบที่อยู่ภายในเครื่อง และแบบที่เป็นอุปกรณ์จัดเก็บแบบพกพา (Portable Storage Device) อย่าง ฮาร์ดดิสก์ภายนอก (External HDD) ฮาร์ดดิสก์พกพา (Portable HDD) และ แฟลชไดร์ฟ (USB Flash Drive) เป็นต้น

ซึ่งโปรแกรม CrystalDiskMark สามารถวัดและอ่านค่าได้ว่า อุปกรณ์ไหนมีค่าที่ดีกว่ากัน โดยมีหน่วยวัดเป็น KB/s (Kilobyte per second) เพื่อนำไปเปรียบเทียบ และใช้ประโยชน์ได้ในเชิงเทคนิคได้เป็นอย่างดี สามารถทำงานร่วมกับฮาร์ดดิสก์แบบใหม่อย่าง SSD (Solid State Drive) ได้ และผ่านการทดสอบการใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 แล้วอีกด้วยเช่นกัน