ทุกครั้งที่ใช้งานคอมพิวเตอร์แล้วหน้าจอดับไปเองอาจจะน่ารำคาญสำหรับบางคนที่ไม่เก่งคอมมากนัก วันนี้แอดมิดมีโปรแกรม Caffeine ป้องกันหน้าจอเครื่องคอมพิวเตอร์ดับ (Anti Sleep Mode) หากคุณมีปัญหาการใช้งานคอมพิวเตอร์ เวลาดาวน์โหลดไฟล์หรือทำอะไรค้างอยู่ และพอเราไม่ได้แตะคอมพิวเตอร์ มันมักจะดับเอง ซึ่งโปรแกรมนี้เองจะมาช่วยแก้ไขปัญหานี้ เวลาคุณออกห่างจากหน้าจอไปนานๆ คอมพิวเตอร์ก็ยังจะทำงานต่อ โดยหน้าจอจะไม่ดับไปเอง หรือ เข้าสู่โหมด Sleep หมดปัญหาเครื่องดับ หรือพักจอ ทำให้เครื่องและหน้าจอติดอยู่ตลอดเวลาได้ หายห่วง

สำหรับการใช้งาน โปรแกรมป้องกันหน้าจอคอมดับ Caffeine เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมลงบนเครื่อง เปิดใช้งานโปรแกรม โปรแกรมจะแสดงอยู่ทาง Taskbar ด้านล่าง เป็นรูปเหยือกชงกาแฟ (มีกาแฟอยู่ในเหยือก) จากนั้นเราก็ไม่ต้องทำอะไร ตัวโปรแกรมจะใช้เทคนิคกดปุ่มจำลองทุกๆ 59 วินาที ให้เหมือนกับว่ามีคนใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ เครื่องจะไม่ดับเอง หากเราต้องการจะปิดไม่ใช้งาน เราสามารถทำได้โดยการดับเบิ้ลคลิก ที่ตัวไอคอน รูปเหยือกจะแสดงเป็นเหยือกเปล่าๆ นั่นหมายความว่าเราปิดการใช้งานฟังก์ชันชั่วคราว เครื่องจะดับตามปกติ การจะเปิดใช้งานอีกครั้งก็ทำเหมือนเดิมเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ดีการเปิดคอมไว้นานๆ จะส่งผลเสียกับเครื่องและจอคอมที่เปิดใช้ระยะนาน โดยที่ไม่ได้ใช้งานอื่นเลย ทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นรวมถึงความร้อนโดยรวมสูงขึ้นด้วย อย่างไรก็ดีควรแบ่งเวลาการใช้โปรแกรมนี้สักนิดเพื่อเป็นการถนอมเครื่อมคอมของคุณไปในตัวด้วยเช่นกันนะ แล้วอย่าลืมไปดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาใช้งานกันแบบฟรีๆ ด้วยทีมพัฒนาเปิดให้โหลดแบบ Freeware นะ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้านะคร้าบ