Self Assessment for Jobs (การประเมินตัวเอง)

เมื่อคุณทำงานมาจนถึงช่วงปีใหม่ เป็นธรรมเนียมและวัฒนธรรมองค์กรในหลากหลายที่ ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อถึงสิ้นปีในแต่ละปี หรือ ขึ้นปีใหม่ ก็จะต้องมีการทำประเมินผลงานของตัวเอง หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Self Assessment เพื่อให้รู้ว่าตัวเองทำงานเป็นอย่างไร พอใจอะไรในตัวเอง หรือไม่พอใจอะไรในตัวเอง ทั้งนี้เพื่อส่งให้หัวหน้าของคุณ หรือ ผู้ยังคับบัญชา ได้มาประเมินตัวคุณอีกทีหนึ่ง แล้วนำผลการประเมินมาเปรียบเทียบกันว่าตรงกันหรือไม่ และบางที บางหน่วยงาน การประเมินตัวเองในลักษณะเช่นนี้ มีผลต่อการปรับขึ้นเงินเดือน หรือ ขั้น (Step) ที่พนักงานจะได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ สำหรับการประเมินตัวเองตรงนี้

สิ่งที่ถือว่าสำคัญที่สุด และลำบากใจที่สุดนั่นคือ เมื่อคุณต้องอยู่ในสถานการณ์ที่คุณจะต้องมานั่งเขียนประเมินผลการทำงานของตนเอง เพราะหลายคนอาจจะมีความกังวล หรือประหม่าว่า เราจะเขียนดีโอเว่อร์เกินสายตาของผู้บังคับบัญชา หรือเจ้านายเราหรือไม่ หรือว่าเขียนต่ำต้อย ด้อยค่าไปมากหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดก็ไม่เป็นผลดีกับเราแน่นอนหากเขียนแย่ไป เพราะจะทำให้เจ้านายของคุณมองคุณแย่ลงไปด้วย

ประเด็นคือว่า เราในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา จะต้องเขียนแบบประเมินผลงานตัวเอง ในตลอดเวลาการทำงานที่ผ่านมา ให้ออกมาในลักษณะ อย่างไรให้ตรงไปตรงมาที่สุด ในขณะเดียวกันก็แสดงให้หัวหน้างานเห็นผลงานของคุณมากที่สุดด้วย

แนะนำ 6 วิธีการประเมินตัวเอง (Self Assessment) ที่ควรทำ

  1. ลองสอบถามความคิดเห็นจากเพื่อนร่วมงาน ที่ใกล้ชิดสนิทสนมดูก่อน ว่าพวกเขาคิดอย่างไรกับผลการทำงานของคุณตลอดปีที่ผ่านมา ขอให้เป็นการตอบไปอย่างตรงไปตรงมา เพราะหากไม่ใช่เพื่อนที่สนิทกัน อาจจะได้คำตอบที่ไม่ตรงไปตรงมาได้
  2. ทดลอง ยกตัวเลขขึ้นมาสนับสนุนผลงานให้เป็นรูปธรรม เช่น ระยะเวลาที่ใช้ จำนวนรายได้ เปอร์เซ็นต์ของผลตอบรับ ที่เกิดจากการอุทิศตัวของคุณในกับงานต่าง ๆ ยิ่งคุณสามารถทำประโยชน์ให้กับบริษัทมากเท่าไร ยิ่งทำให้นายจ้างมองเห็นคุณค่าในตัวคุณมากเท่านั้น
  3. เขียนในสิ่งที่เป็นประโยชน์ เช่น แทนที่จะบอกว่า คุณชอบงานของคุณมากเพียงใด ควรพูดถึงทักษะที่คุณพัฒนาขึ้นจากการทำงานที่ผ่านมามากกว่า จะดูมีความสร้างสรรค์ต่อองค์กร มากกว่า
  4. คิดถึงสิ่งที่ควรปรับปรุง นอกจากเขียนข้อดีของคุณแล้ว ควรมีพื้นที่สำหรับเขียนสิ่งที่ต้องการปรับปรุงในการทำงานของคุณด้วย เพราะในชีวิตจริงไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่อง จะดีกว่า ถ้าคุณรู้จักตัวเอง และสามารถมองเห็นภาพตัวเองในด้านลบบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เจ้านายคุณ เห็นว่าคุณเป็นคนตรงไปตรงมา
  5. เตรียมนำเสนอแผนการทำงานในอนาคต ที่คุณคิดว่าคุณจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาบริษัท องค์กร หรือ สถาบัน ของคุณ เพียงแค่ง่ายๆ ด้วยการ นำเสนอไอเดียว่า คุณมีแผนจะพัฒนาความสามารถ หรือแม้แต่จะช่วย เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ หรือรับผิดชอบงานเพิ่มขึ้นอย่างไรบ้าง ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณได้
  6. เขียนแบบประเมินด้วยความตั้งใจและรอบคอบ ควรให้เวลากับการรวบรวมข้อมูล เรียบเรียงสิ่งที่คุณจะเขียน โดยร่างขึ้นมา แล้วปรับแก้จนมั่นใจก่อนที่จะส่ง เพราะสิ่งที่คุณประเมินนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในบันทึกผลงานของคุณที่จะถูกบริษัทเก็บไว้ตลอดชีวิตการทำงาน ซึ่งหากถูกส่งไปแล้วจะไม่มีโอกาสแก้ไขได้อีก ดังนั้นควรจะไตร่ตรองดูดีๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีทำประเมินตัวเอง คำแนะนำคร่าวๆ ที่ทางเว็บไซต์หางานชั้นนำของไทยอย่าง JobsDB.com แนะนำมา ลองนำไปปรับใช้กันดูนะ