Resume Writing Icon (ไอคอนเรซูเม่)

เรื่องที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่ๆ หลังจากที่คุณจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว ปริญญาตรี หรือเทียบเท่า นั้นคุณจะพบว่าชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัยนั้นไม่ง่ายเลย และค่อนข้างที่จะแตกต่างกันมากๆ เพราะการแข่งขันที่เกิดขึ้น ไม่ใช่การแข่งขันด้านความสามารถในการเรียน หรือ การแข่ง GPA แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันอนาคต ความมั่นคง หน้าที่การงาน เพื่อเป็นรากฐานของการสร้างครอบครัวที่ดี มีคุณภาพต่อไป ซึ่งทั้งหมดนี้ คุณจะต้องลงสนามแข่งขันกับบัณฑิตจบใหม่ทั่วประเทศนับหมื่น นับแสนคน ที่กำลังมองหางานเช่นเดียวกับคุณ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ยากเกินไปกว่าการเตรียมความพร้อมแต่เนิ่น ๆ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือ การเขียนเรซูเม่ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Resume Writing ขอให้ ลองทำตามแนะนำที่ทางเว็บไซต์ jobsDB เว็บไซต์หางานยอดนิยมของประเภทไทย นำมาฝาก ซึ่งเชื่อว่าเคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยมือใหม่ในการหางานในฝันได้สำเร็จ

สร้างเรซูเม่ (Resume Writing)

สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ สร้างเรซูเม่ หรือ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณต้องการสมัคร เพิ่มโอกาสและความน่าสนใจด้วยประสบการณ์ในช่วงปิดเทอม ไม่ว่าคุณจะเข้าค่ายอาสา จัดกิจกรรมรับน้องใหม่ หรือทำงานพิเศษระหว่างเรียน หรือแม้แต่ ประสบการณ์ในด้านการฝึกงานกับบริษัทต่างๆ ในขณะกำลังศึกษาอยู่ เป็นต้น เพราะว่า ประสบการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้คุณได้งาน แม้ว่าเพิ่งจะเรียนจบก็ตาม ดังนั้น ระหว่างขณะกำลังศึกษาอยู่ ควรจะร่วมกิจกรรมของทางมหาวิทยาลัย เข้าชมรม ไปค่าย จัดงานให้มหาวิทยาลัย ให้ได้มากที่สุด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เงิน หรือผลตอบแทนใดๆ ก็ตาม เพราะสิ่งเหล่านี้มันสามารถนำมาเขียนเป็นประวัติในเรซูเม่ ของคุณ เพื่อพัฒนาต่อยอดให้คุณได้งานที่ต้องการ ตามที่คาดหวังได้ง่ายๆ เลยทีเดียว เพราะเรซูเม่ เป็นแค่กระดาษแผ่นเดียว หรือมากกว่านั้นไม่กี่แผ่น ที่จะต้องบรรยาย หรือ อธิบายความเป็นตัวคุณทั้งหมดให้ได้ในนี้ ดังนั้นจึงถือว่าสำคัญที่สุดอีกอย่างนึงเลยทีเดียว

เชื่อมสายสัมพันธ์กับคนรู้จัก

ในโลกของการทำงานสายสัมพันธ์เป็นสิ่งจำเป็น คุณอาจมีโอกาสได้งานเร็วขึ้น หากคุณมีคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมนั้นคอยให้การสนับสนุน เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่าอยากทำงานอะไร คุณอาจเข้าร่วมการอบรมที่คุณสนใจ เพื่อทำความรู้จักกับคนในอุตสาหกรรมนั้น หรือเข้าร่วมสังคมออนไลน์ เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มพูนความรู้ และสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จัก เพื่อปูทางสู่งานในฝันของคุณต่อไป

สร้างแบรนด์ของตัวเอง

คนรุ่นใหม่อย่างคุณอาจใช้อินเทอร์เน็ตสร้างบล็อก (Blog) หรือเว็บไซต์เพื่อใช้สำหรับ การบอกเล่าเรื่องราวของคุณ ในแง่มุมต่างๆ ซึ่งทำให้ผู้อ่านเห็นความสามารถ และทักษะในเรื่องที่คุณสนใจ ตลอดจนถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด ทัศนคติของคุณบนโลกออนไลน์ ซึ่งการมีบล็อกส่วนตัว จะช่วยให้ชื่อเสียงเรียงนาม ของคุณสามารถค้นหาได้จากเสิร์ชเอ็นจิ้นต่างๆ อย่าง กูเกิล

นอกจากนี้แล้วมันยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้นายจ้างจะรู้จักและเข้าถึงคุณได้ง่ายขึ้น ดูแล้วคุณเป็นคนไม่ล้าหลัง ดูทันสมัย และมีการตื่นตัวปรับตัว ให้เข้าอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันอยู่ตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังไม่ว่าจะโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นใดๆ ก็ตามในทางลบ การใช้ความรู้สึกส่วนตัวเข้าช่วย ซึ่งมันจะส่งผลร้ายต่อตัวคุณในระยะยาว เนื่องจากสิ่งที่อยู่บนโลกออนไลน์นั้นมันจะอยู่ตลอดไป และเรื่องไม่ดีมักจะแพร่กระจายได้เร็วเกินคาด

คำแนะนำข้างต้นอาจเป็นใบเบิกทางให้คุณได้พบกับงานดี ๆ ที่คุณใฝ่ฝัน หากคุณสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม และแม้ว่าคุณยังเรียนไม่จบ คุณก็สามารถเตรียมตัวตามคำแนะนำเหล่านี้ได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้เรียนจบก่อน