เชื่อว่าคำถามนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่เด็กจบใหม่หลายคนลังเล ว่าจะเลือกงานที่ให้เงินเดือนสูง หรือเลือกงานที่ให้ประสบการณ์มากกว่ากัน เปรียบเสมือนยืนอยู่กลางทางแยกวัดใจ เพราะถ้าเลือกเดินทางไหนไปแล้วจะย้อนกลับมายืนในจุดเดิมค่อนข้างยาก ซึ่งจริง ๆ แล้วชอยส์ทั้งสองอย่างนี้ไม่มีอะไรผิดอะไรถูก อยู่ที่ว่าแต่ละคนให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน อะไรคือสิ่งที่ตอบโจทย์ความสุขของคุณในช่วงนั้นมากกว่ากัน

มาร่วมหาคำตอบในแบบฉบับของคุณไปด้วยกัน เพราะเราจะเผยให้เห็นถึงภาพรวมของลักษณะงานที่ให้เงินเดือนสูง เทียบกับงานที่ทำแล้วได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย มาดูกันว่า เด็กใหม่ไฟแรงอย่างคุณจะถูกจริตหรือถูกใจกับงานแนวไหนมากกว่ากัน สิ่งตอบแทนแบบไหนที่ตรงใจของคุณมากที่สุดกันนะ

หากคุณเป็นเด็กจบใหม่ที่ให้ความสำคัญเรื่องเงินเดือนเป็นอันดับแรก นั่นไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด ทว่าในโลกของธุรกิจซึ่งส่วนใหญ่แล้ววัดผลสำเร็จด้วยตัวเลข สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจและทำใจไว้ล่วงหน้าเลยว่า การได้มาซึ่งเงินเดือนที่สูงนั้น ย่อมมาพร้อมความรับผิดชอบที่มากกว่าใคร

ยิ่งคุณเองเป็นเด็กจบใหม่ที่ไร้ซึ่งประสบการณ์ ว่ากันตามตรงคือเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะได้เงินเดือนสูงตั้งแต่งานแรก ยกเว้นว่าโปรไฟล์คุณเจ๋งจริง พูดได้ 3 ภาษาอัป มีสกิลเชิงประจักษ์ที่วัดผลได้หลากหลาย หรือตัวสายงานที่คุณเรียนจบมานั้น เป็นงานแบบเฉพาะทาง ที่ต้องอาศัยใบประกอบวิชาชีพ อย่างหมอ พยาบาล ทนายความ ฯลฯ หรือสาย Data developer ทั้งหลายที่มีดีมานด์ในตลาดงานสูง และฐานเงินเดือนค่อนข้างสูงอยู่แล้วตั้งแต่แรก

1.กดดันและแข่งขันสูง

ทุกงานทุกอาชีพ ความกดดันและการแข่งขันเป็นสิ่งที่ชาวออฟฟิศทุกคนต้องพบเจอเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ว่าในฐานะเด็กจบใหม่ที่เลือกจะหางานแรกที่ให้ค่าตอบแทนสูงเลยนั้น อาจจะต้องเผชิญกับสิ่งเหล่านี้มากกว่าใคร ด้วยอัตราเงินเดือนที่มาก บวกกับภูมิคุ้มกันทางจิตใจ ชั่วโมงบินต่าง ๆ ยังน้อย เมื่อเทียบกับสิ่งที่องค์กรคาดหวัง อาจจะรู้สึกกดดันได้ง่าย

ต้องแข่งขันทั้งกับตัวเองและเพื่อนร่วมงาน (บางคน) ที่มีประสบการณ์มากกว่า อาจจะทำให้คุณเครียดง่าย เพราะอย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนต้น ขึ้นชื่อว่าโลกของทุนนิยม อะไรที่จ่ายไปสูง ผลลัพธ์ย่อมสูงตามไปด้วย

2.ต้องพัฒนาทักษะและรักการเรียนรู้อยู่เสมอ
เมื่อได้ค่าตอบแทนสูงสิ่งที่ควบคู่กันนั้น หนีไม่พ้นความรับผิดชอบที่ตามมา ดังนั้น การฝึกฝนตัวเอง เพิ่มทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็น ใช้ความเป็นเด็กจบใหม่ไฟแรงของคุณให้เป็นประโยชน์ ด้วยการพยายามเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่คาดว่าจะเสริมความก้าวหน้าในสายงานของคุณ จะ Hard หรือ Soft Skill สามารถทำได้หมด ขอแค่อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเองเท่านั้นพอ

3.Work life balance อาจหายไป

ช่วงแรกของการทำงานเป็นหนึ่งในห้วงเวลาสำคัญ ที่คุณจำต้องพิสูจน์ตัวเองและแสดงถึงศักยภาพ “ของดี” ที่เด็กจบใหม่อย่างเรามี ให้พี่ ๆ ในทีมและหัวหน้าเห็นมากที่สุด ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทุ่มเททำงานหนักเป็นหนึ่งในวิธีที่เป็นรูปธรรมที่สุด เป็นสิ่งจับต้องและวัดผลได้ง่าย อาจจะต้องยอมเสีย Work life balance บางส่วนในชีวิตคุณไป ยอมเหนื่อยในระหว่างทาง เพื่อผลลัพธ์ของปลายทางที่คุ้มค่านั่นเอง

Cr. Jobsdb